Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi
Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi sẽ đưa ra những hướng dẫn giúp các cha mẹ có kế hoạch thiết lập chế độ ăn uống khoa học cho các bé. Với mỗi giai đoạn phát triển của trẻ, chế độ dinh dưỡng của các bé sẽ khác nhau. Chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện.

Tháp dinh dưỡng là gì?

Mong muốn giúp mọi người có thể tự lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý, cân đối về mặt dinh dưỡng để cơ thể luôn khỏe mạnh, các chuyên gia dinh dưỡng đã hình tượng hóa lượng thực phẩm tiêu thụ của một người  trong tháng, xếp theo mỗi nhóm thực phẩm giống như hình kim tự tháp Ai Cập, gọi là “Tháp dinh dưỡng”.

Tháp dinh dưỡng dùng để minh họa lượng thực phẩm trung bình mà các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành nên ăn vào cho 1 người trong tháng để phòng ngừa bệnh tật.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Hiện tại, tháp dinh dưỡng gồm có 7 tầng theo thứ tự từ dưới nên trên gồm có:

– Lương thực

– Rau xanh

– Quả chín

– Nhóm thịt động vật

– Nhóm chất béo

– Đường muối

Các nhóm thực phẩm ở đỉnh tháp nên hạn chế ăn, nhóm thực phẩm ở đáy tháp cho phép ăn nhiều hơn.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi bao gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Chúng được sắp xếp theo mô hình kim tự tháp. Qua tháp dinh dưỡng, các mẹ sẽ biết được nhóm thực phẩm nào cần bổ sung nhiều, nhóm thực phẩm nào nên hạn chế trong khẩu phần ăn của bé.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Các nhóm thực phẩm chính trong tháp dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi bao gồm:

– Nhóm ngũ cốc, đường chế biến các loại: 60 – 120g/ ngày.

– Nhóm rau củ quả, trái cây các loại: 300g/ ngày

– Nhóm sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa: 150 – 250ml/ lần, từ 3 – 6 lần/ ngày.

– Nhóm thịt, cá, trứng và các loại hạt cung cấp đạm: 12 – 25g đạm/ ngày.

– Nhóm chất béo: 35g/ ngày.

– Nhóm muối và đường: trẻ dưới 1 tuổi không nên cho gia vị vào thức ăn của trẻ.

Một số lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hệ tiêu hóa không giống như người trưởng thành. Trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ nếu không tuân thủ các nguyên tắc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sau đây là một số lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

1. Không được nêm gia vị vào các món ăn của trẻ

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Trong cơ thể của trẻ đã được nhận đủ lượng muối cần thiết thông qua việc uống sữa, ăn ngũ cốc,… Do đó, nếu mẹ thêm gia vị vào thức ăn cho trẻ, sẽ khiến lượng muối trong cơ thể của trẻ bị dư thừa, gây ảnh hưởng đến thận của trẻ. Việc này sẽ khiến con yêu của bạn chậm phát triển, biếng ăn. Nếu lượng muối trong cơ thể của bé dư thừa trong một thời gian dài, trẻ có thể bị suy thận nặng.

2. Sử dụng nước hầm xương chế biến thức ăn

Theo quan niệm của ông bà, việc sử dụng nước hầm xương thường xuyên để nấu cháo, nấu bột cho trẻ. Nhiều người vẫn thường nghĩ trong nước hầm xương có chứa nhiều đạm, canxi,… sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn, nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trong thực tế, nước hầm xương không có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chúng ta thường nghĩ. Trong nước hầm xương, chứa nhiều chất béo, nếu sử dụng lâu dài, trẻ rất dễ bị đầy bụng, thừa cân, béo phì. Cha mẹ nên sử dụng nước hầm xương 1, 2 lần trong 1 tuần cho bé và sử dụng cả phần nước và phần xác của nước hầm xương để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho bé.

3. Hầm rau, củ, quả quá lâu cho trẻ

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Trong tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, rau củ quả rất quan trọng trong việc cung cấp chất xơ và vitamin cho trẻ. Trong rau, củ, quả có chứa một lượng lớn các vitamin, chất xơ và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này lại rất dễ bị mất đi nếu cha mẹ đun quá lâu. Vì thế, nên hạn chế việc hầm rau củ cho trẻ, các mẹ nên hấp rau củ riêng, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với bột hoặc cháo cho trẻ ăn.

4. Hâm lại thức ăn quá nhiều lần

Hâm lại thức ăn quá nhiều lần vừa làm mất dần các chất dinh dưỡng có trong thức vừa khiến bé ăn không ngon miệng. Điều này, làm cho bé biếng ăn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng, dẫn đến chậm tăng cân, cức đề kháng kém.

Cha mẹ nên nấu mới mỗi bữa ăn cho con, không nên cho trẻ ăn 1 món từ sáng đến tối. Nên thay đổi món ăn thường xuyên cho trẻ để tạo cảm giác ngon miệng.

5. Không nên thêm nước lạnh vào đồ ăn cho trẻ

Thêm nước lạnh vào thức ăn cho trẻ sẽ dễ đánh mất các vitamin và khoáng chất có trong thức ăn. Cha mẹ cần lưu ý nếu cần thêm nước vào thức ăn cho trẻ, phải dùng nước nóng để tránh tình trạng mất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi

Cha mẹ nên thiết kế thực đơn hàng ngày cho bé theo tháp dinh dưỡng cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhất cho trẻ. Thực hiện chế độ ăn theo hướng dẫn trong tháp dinh dưỡng, sẽ tạo cho bé một chế độ ăn lành mạnh, khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng. Giai đoạn trẻ dưới 1 tuổi, cần phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển một cách toàn diện.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về tháp dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi và những điều cần lưu ý khi thực hiện chế biến món ăn cho trẻ. Chúng tôi cung cấp những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc con cái khoa học. 

>>> Xem thêm: Sữa cho người già yếu

hang2tech

hang2tech

Leave a Replay
Untitled 1 01

Lựa chọn kênh mua hàng online